Tải xuống phiên bản di động | App chơi Sâm

App chơi Sâm

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Hội nghị công tác Cố vấn học tập năm 2023

Ngày 12/12/2023, App chơi Sâm đã tổ chức Hội nghị Công tác Cố vấn học tập (CVHT) năm 2023 nhằm thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện mô hình CVHT theo Quyết định số 1479/QĐ-ĐHHHVN-CTSV ngày 25 tháng 08 năm 2023 của Hiệu trưởng về việc ban hành Quy chế Công tác sinh viên trong đó có các Quy định về công tác CVHT sinh viên; từng bước nâng cao hiệu quả công tác CVHT để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. 

Hội nghị có sự tham dự của Ban Giám hiệu, Công đoàn; Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; các phòng: Đào tạo, Công tác sinh viên, Thanh tra & Đảm bảo chất lượng, Tổ chức-Hành chính, Kế hoạch tài chính; Lãnh đạo phụ trách công tác sinh viên các khoa/ viện/ Trường Cao đẳng VMU, các trợ lý công tác sinh viên và toàn thể các CVHT trong Trường.

PGS.TS Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của đội ngũ CVHT trong năm học vừa qua và bày tỏ mong muốn các thầy cô làm công tác CVHT hãy nỗ lực, cố gắng hơn nữa, nắm vững những quy định, quy chế đào tạo để hỗ trợ sinh viên trong kế hoạch học tập sao cho phù hợp với năng lực và điều kiện của từng em; đồng thời là những người đồng hành, giúp đỡ các em trong cuộc sống, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để kịp thời đề xuất với Nhà trường qua đó mang lại hiệu quả cao nhất cho công tác quản lý sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường trong bối cảnh đào tạo theo tín chỉ.

Thầy Phó Hiệu trưởng cho biết: CVHT là cầu nối giữa Nhà trường, Khoa/ Viện với các em sinh viên và họ được ví như cuốn “Bách khoa Toàn thư”, bởi họ không chỉ cần nắm vững những quy chế (đào tạo, công tác sinh viên, khoa học công nghệ) hay thông báo (từ Trường như thi Olympic, đăng ký học phần,…hoặc từ đơn vị) mà còn là kênh thông tin về (doanh nghiệp, việc làm và sinh viên) trong chặng đường đầy thử thách đặc biệt là sinh viên năm nhất. Trong thời gian qua, đội ngũ CVHT đã phát huy rất tốt vai trò của mình và đã để lại ấn tượng sâu sắc với sinh viên dù đã tốt nghiệp.

Đặc biệt thầy Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh về việc Nhà trường đã triển khai thực hiện cổng thông tin “Một cửa” (//motcua.fastbtc.net/sinhvien/login) từ ngày 01/10/2023 nhằm thay đổi mô hình cải cách thủ tục hành chính trong việc thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến công tác sinh viên như: cấp thẻ sinh viên, cấp giấy xác nhận là sinh viên, cấp giấy xác nhận quá trình học tập, rèn luyện tại Trường, cấp bảng điểm sinh viên, tiếp nhận đơn xin phúc khảo.

Đồng chí Vũ Minh Ngọc - Phó trưởng phòng, Phụ trách Phòng Công tác sinh viên báo cáo tổng kết công tác CVHT năm 2022-2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác CVHT năm học 2023-2024

Tại Hội nghị, các đại biểu và các thầy/cô CVHT đã phát biểu tham luận cũng như chia sẻ kinh nghiệm của mình. Các ý kiến đóng góp cho hoạt động công tác CVHT đã được ban tổ chức ghi nhận, các ý kiến tham luận đã góp phần giúp cho hoạt động công tác CVHT hiệu quả hơn trong thời gian tới.

PGS.TS. Phạm Văn Thuần - Trưởng phòng Đào tạo với tham luận: “Một số điểm mới trong công tác quản lý đào tạo”.

ThS. Ngô Việt Anh - Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội sinh viên Trường trình bày tham luận: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả việc phối hợp giữa Ban cán sự chi đoàn, chi hội và Nhóm sinh viên trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động sinh viên”

TS. Lê Sơn Tùng - Phó trưởng bộ môn, Phụ trách bộ môn Kinh tế hàng hải Khoa Kinh tế với tham luận: “Các biện pháp quản lý, triển khai, nắm bắt thông tin và tổ chức hoạt động cho Nhóm sinh viên.”

TS. Đỗ Thị Minh Trang - Giảng viên Khoa Công trình với tham luận: “Việc phát huy vai trò của Ban cán sự nhóm, Ban Chấp hành chi đoàn, chi hội trong việc hỗ trợ CVHT quản lý nhóm.”

Ngoài ra, các CVHT cùng trực tiếp trao đổi, chia sẻ những vấn đề quan tâm chung với lãnh đạo Nhà trường, từ đó đề xuất những giải pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả. Thầy cô là đại diện các đơn vị tham dự Hội nghị đã giải đáp, phản hồi các ý kiến thắc mắc liên quan đến công tác cố vấn học tập trong những năm học tiếp theo trong bối cảnh tự chủ đại học.

Một số ý kiến góp ý trực tiếp tại Hội nghị